Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
Tư vấn Hải quan trực tuyến
Đối với các yêu cầu tư vấn liên quan đến vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS, đề nghị đặt câu hỏi tại đây.

Trước khi đặt câu hỏi, vui lòng tra cứu các nội dung tương tự.

Để tra cứu/tìm kiếm các nội dung tương tự, sử dụng chức năng tìm kiếm thông tin tại hộp tìm kiếm phía trên măng-sét hoặc sử dụng chức năng tra cứu nội dung tương tự.

Những thắc mắc của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ được Tổng cục Hải quan tư vấn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chú ý: Nội dung tư vấn chỉ có tính tham khảo, đề nghị cá nhân/doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các đơn vị Hải quan (nơi làm thủ tục) để được hướng dẫn chi tiết.

Cảm ơn.
Tra cứu theo từ khoá: trong Theo lĩnh vực:
Từ ngày: Đến: Đơn vị phụ trách:
Tổng số: 14,950 << Trang đầu    < Trang trước   Trang:    Trang sau >    Trang cuối >>
# Tiêu đềLĩnh vựcNgày trả lời
1Xuất trả lại hàng gia côngChính sách xuất nhập khẩu, Gia công16/09/2021
Đầu tiên, em xin cảm ơn Tổ tư vấn đã dành thời gian đọc và trả lời câu hỏi của em.
Em xin phép được hỏi như sau ạ:

Khách hàng của em là công ty tại Nhật có nhập vải và phụ kiện cho doanh nghiệp chế xuất tại Việt Nam gia công.
Tuy nhiên, do đơn hàng bên Nhật có vấn đề nên công ty Nhật đã hủy đơn hàng gia công của DN chế xuất tại Việt nam. Sau đó thì bên Nhật có yêu cầu bên VN xuất trả lại toàn bộ số vải đã nhận từ DN Nhật.
Tuy nhiên DNCX tại Việt Nam đã cắt xén một số phụ kiện trước khi hợp đồng gia công bị hủy và họ nói rằng không thể xuất trả lại số vải đã bị cắt xén.

Em muốn hỏi là việc DN chế xuất khẳng định không thể xuất trả số vải đã bị cắt xén là đúng hay sai?
Em nghĩ rằng trong trường hợp này, nếu như hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng có quy định về vấn đề trả lại vài và nguyên liệu gia công khi hợp đồng bị hủy, thì DN chế xuất vẫn có thể xuất trả lại số vải đã bị cắt xén theo B13 được và không bị đánh thuế xuất khẩu đúng không ạ?
2THỦ TỤC LÀM XUẤT NHẬP KHẨU TRỰC TIẾPChính sách xuất nhập khẩu16/09/2021
Kính gửi tổng cục hải quan.
Rất mong các anh chị có thể tư vấn giúp em thủ tục làm xuất nhập khẩu trực tiếp.
Công ty chúng em sản xuất hàng may mặc,nhưng hiện đang đi thuê mặt bằng, xưởng sản xuất xây trên đất 03+5 nên không có sổ đỏ .vậy cho em hỏi công ty chúng em có thể làm thủ tục xuất nhập khẩu không a.
Nếu không được bên em có thể thuê mặt bằng diện tích tối thiểu bao nhiêu để có thể làm thủ tục a.
3HOI VE BAO CAO QUYET TOANKhác16/09/2021
Kính gửi Anh/ Chị

Xin phép cho DN hỏi một số nội dung như sau:

* Công ty Iwasaki electric Viet Nam
Lô 73, Đường số 1, KCX Linh Trung II, P Bình Chiểu, Quận Thủ Đức, Tp. HCM

Cty có nhận gia công cho Cty Takazno thuộc DN nội địa , một số vật tư cty TAKAZANO Cung cấp, một số NPL cty chúng tôi nhập khẩu theo loại hình E11 & E15 cung ứng cho hợp đồng gia công.

Chúng tôi đang bị vướng mắc số nguyên liệ này công ty có khai báo trong BCQT theo mẫu số 15 của thông tư 39 hay không? Nếu không kê khai báo cáo thi 2 chúng tôi phải báo cáo theo mẫu nào? Kính mong cơ quan xem xét giúp/
Chào trân trọng
4Tiêu thụ hàng kém chất lượng tại kho ngoại quanChính sách xuất nhập khẩu13/09/2021
Chúng tôi là công ty hoạt động cho thuê kho ngoại quan. Khách nước ngoài có lô hàng kém chất lượng, yêu cầu chúng tôi hủy bỏ.

Công ty đã nộp công văn thỏa thuận tiêu hủy hàng với chủ hàng tới chi cục quản lý kho ngoại quan. Chi cục hướng dẫn chúng tôi phải mở tờ khai A42 (thay đổi mục đích sử dụng hoặc chuyển tiêu thụ nội địa) và phải đóng thuế nhập khẩu và thuế VAT.

Theo chúng tôi tìm hiểu thì thủ tục tiêu hủy hàng tại kho ngoại quan không cần mở tờ khai chuyển đổi mục đích sử dụng hay chuyển tiêu thụ nội địa.

Nhờ quý tổng cục giải đáp thắc mắc giúp chúng tôi.

Trân thành cám ơn.
5Xử phạt vi phạm hành chính vì khai sai số lượng 2 theo NĐ 128Chính sách xuất nhập khẩu10/09/2021
Gửi anh chị Hải quan
Em có khai báo tờ khai hải quan nhập khẩu, sau khi khai báo phát hiện số lượng 2 em chưa sửa do sao chép từ tờ khai cũ nên em truyền sửa lại số lượng 2, số lượng 1 vẫn giữ nguyên không sửa và hoàn toàn chính xác. Cán bộ hải quan tiếp nhận tờ khai này phản hồi do tờ khai sửa số lượng nên bị phạt vi phạm hành chính theo nghị định 128 bất kể là số lượng 1 hay số lượng 2. Như vậy bên em bị xử phạt vi phạm hành chính theo NĐ 128 là đúng không ạ, vì theo em hiểu số lượng 2 chủ yếu dùng để thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu. Mong có hướng dẫn rõ ràng hơn từ anh chị ạ.
Em cảm ơn.
6Kểm tra thông tin mức độ tuân thủ của DNKhác10/09/2021
Kính gửi bộ phận tư vấn!
Việc tuân thủ pháp luật Hải quan là vấn đề quan tâm của DN cũng như khách hàng của DN, khi tôi thực hiện tra cứu thông tin "MỨC ĐỘ TUÂN THỦ" trên trang Web của Tổng cục với mã số thuế "0106564768" (là 1 công ty thuộc TCT chúng tôi) thì có kết quả hiển thị lại là "Mã doanh nghiệp hoặc Mật khẩu chưa đúng" cho dù thực hiện điền các thông tin chính xác. Bên cạnh đó, qua kiểm tra với rất nhiều DN logistics khác (các mã số thuế: 0107476391; 2500567457; . . .), chúng tôi cũng thấy có kết quả như vậy.
Qua thực tế nhận thấy, các DN dịch vụ logistics thành lập từ 2016 trở về trước thì có thông tin phản hỗi "Không tìm thấy thông tin tuân thủ" nếu ko phát sinh hoạt động XNK. Còn các DN logistics từ năm 2016 trở về gần đây đều báo "Mã doanh nghiệp hoặc Mật khẩu chưa đúng".
Rất mong bộ phận tư vấn nêu rõ giúp chúng tôi về việc tra cứu nêu trên, các DN logistics như thế nào thì có thể hiện "Mã doanh nghiệp hoặc Mật khẩu chưa đúng", còn những DN logistics nào thì sẽ có kết quả tra cứu "Không tìm thấy thông tin tuân thủ"?
Rất cảm ơn sự hỗ trợ của quý anh/chị!
7Thủ tục nhập mẫu thực phẩm chức năng về làm hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩmChính sách xuất nhập khẩu, Nhập khẩu10/09/2021
Kính gửi Quý cơ quan,
Công ty chúng tôi dự kiến nhập khẩu một số lượng ít hàng mẫu (thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe), tương ứng trọng lượng nhỏ hơn 01kg, giá trị thấp hơn 3 triệu đồng. Mục đích nhằm thực hiện thủ tục đăng ký công bố sản phẩm (kiểm nghiệm).
Như vậy, các giấy tờ cần thiết phải nộp khi thông quan nhập khẩu gồm những gì?
Mong sớm nhận được hướng dẫn chi tiết từ Quý cơ quan.
Trân trọng./.
8Thủ tục, chính sách thuế cho máy móc, thiết bị của DNCX cho DN nội địa mượn phục vụ HĐGC cho DNCXChính sách xuất nhập khẩu, Chính sách thuế10/09/2021
Công ty chúng tôi là DNCX, gia công xuất khẩu hàng may mặc. Trong quá trình thực hiện hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài, chúng tôi thuê DN nội địa gia công một số đơn hàng. Do nhu cầu phát sinh thực tế trong sản xuất, DN nội địa có nhu cầu mượn của DNCX một số máy móc thiết bị để phục vụ cho hợp đồng gia công giữa 2 doanh nghiệp. Chúng tôi có vướng mắc về việc thực hiện thủ tục Hải quan cho máy móc thiết bị cho mượn phục vụ hợp đồng gia công giữa DNCX và DN nội địa như sau:
Tại điểm b khoản 1 điều 76 Thông tư 38/2015/TT-BTC được sửa đổi bổ sung tại điểm 52 điều 1 Thông tư 38/2015/TT-BTC có quy định:
1. Hàng hóa do DNCX thuê doanh nghiệp nội địa gia công:a) Doanh nghiệp nội địa làm thủ tục hải quan theo quy định về gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài quy định tại mục 1 và mục 2 Chương III Thông tư này.
Riêng về địa điểm làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp nội địa được lựa chọn thực hiện tại Chi cục Hải quan quản lý DNCX. Khi khai chỉ tiêu thông tin “số quản lý nội bộ doanh nghiệp” trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp nội địa phải khai như sau:#&GCPTQ;
b) DNCX không phải làm thủ tục hải quan khi đưa hàng hóa vào nội địa để gia công và nhận lại sản phẩm gia công từ nội địa.
Trường hợp đưa hàng hóa từ DNCX vào thị trường nội địa để gia công, bảo hành, sửa chữa nhưng không nhận lại hàng hóa thì bên nhận gia công (doanh nghiệp nội địa) phải đăng ký tờ khai mới để thay đổi mục đích sử dụng theo quy định tại Chương II Thông tư này
Tuy nhiên, theo Công văn số 475/TCHQ-TXNK ngày 01 tháng 02 năm 2021 do Tổng cục Hải Quan trả lời cho một số DN về việc Khuôn mẫu của DNCX cho DN nội địa thuê mượn có đoạn: “Trường hợp doanh nghiệp chế xuất cho doanh nghiệp trong nước mượn khuôn để phục vụ sản xuất ra sản phẩm cho chính doanh nghiệp chế xuất thì doanh nghiệp chế xuất mở tờ khai tạm xuất, doanh nghiệp nội địa mở tờ khai tạm nhập; sau khi kết thúc hợp đồng mượn, doanh nghiệp nội địa thực hiện thủ tục tái xuất, doanh nghiệp chế xuất thực hiện thủ tục tái nhập lại số khuôn, mẫu này.”
Như vậy chúng tôi muốn hỏi, trong trường hợp của công ty chúng tôi là DNCX thuê DN nội địa gia công và cho DN Nội địa mượn máy móc, thiết bị để phục vụ sản xuất ra sản phẩm cho chính DNCX thì DN nội địa và DNCX thực hiện thủ tục Hải quan và chính sách thuế cho máy móc thiết bị trong trường hợp này thực hiện như thế nào?
Chúng tôi mong nhận được phản hồi của tổng cục để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp để có thể sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết để kịp thời sản xuất.
9Xử phạt quá hạn thông báo phụ lục gia hạn hợp đồng gia côngChính sách xuất nhập khẩu, Gia công10/09/2021
Kính thưa Quý Tổng cục
Khách hàng của chúng tôi là công ty chuyên về gia công, nay có trường hợp sau mong được sự hướng dẫn từ Quý Tổng cục:
Ngày 01/06/2020, khách hàng của chúng tôi có ký hợp đồng gia công với công ty mẹ ở Hàn Quốc. Thời hạn hợp đồng là đến 01/06/2021. Ngày 25/05/2021, chúng tôi có ký phụ hợp hợp đồng gia công, gia hạn thời hạn của hợp đồng trên đến ngày 01/06/2024.
Tuy nhiên do sơ suất nên nhân viên của chúng tôi đã chưa thông báo phụ lục hợp đồng lên hệ thống hải quan theo quy định trước ngày 01/06/2021 mà đã thông báo sau ngày này.
Vậy trong trường hợp quá hạn thông báo phụ lục gia hạn hợp đồng gia công như trên thì khách hàng của chúng tôi có bị xử phạt không? Nếu có thì bị xử phạt theo quy định nào?
Kính mong sự hướng dẫn từ Quý Tổng cục. Chúng tôi xin chân thành cám ơn!
10Đặt gia công ở nước ngoàiGia công10/09/2021
Dear Anh/Chị,
Công ty chúng tôi là Doanh Nghiệp chế xuất theo loại hình sản xuất xuất khẩu, do tình hình dịch Covid19 nên công ty chúng tôi không thể hoàn thành một số đơn hàng kịp tiến độ. Do đó công ty chúng tôi sẽ đặt gia công ở nước ngoài (cụ thể là chuyển một số nguyên liệu qua Cambodia may và xuất khẩu sản phẩm trực tiếp từ Cambodia cho khách hàng). Nguyên liệu chuyển qua Cambodia gia công sẽ bao gồm vải chưa cắt, vải đã cắt và một số nguyên phụ liệu (những nguyên còn lại bên nhận gia công tự cung ứng)
Xin cho hỏi trường hợp như vậy có được chấp nhận hay không?
Nếu chấp nhận thì công ty chúng tôi sẽ phải chuần bị những thủ tục như thế nào?
Xin chân thành cảm ơn
Nguyên tệNgày hiệu lựcTỷ giá
USD13/09/202122.670,00 đ
EUR13/09/202126.521,20 đ
JPY13/09/2021204,09 đ
GBP13/09/202130.951,12 đ
CHF13/09/202124.397,39 đ
AUD13/09/202116.531,48 đ
CAD13/09/202117.660,59 đ
SEK13/09/20212.586,53 đ
NOK13/09/20212.563,53 đ
DKK13/09/20213.557,57 đ
RUB13/09/2021310,97 đ
NZD16/09/202116.371,46 đ
HKD13/09/20212.883,25 đ
SGD13/09/202116.690,47 đ
MYR13/09/20215.435,28 đ
THB13/09/2021683,93 đ
IDR16/09/20211,62 đ
KRW13/09/202118,73 đ
INR13/09/2021308,91 đ
TWD16/09/2021834,76 đ
CNY13/09/20213.490,44 đ
KHR16/09/20215,68 đ
LAK16/09/20212,42 đ
MOP16/09/20212.885,30 đ
LIÊN KẾT
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan