Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
Tư vấn Hải quan trực tuyến
Đối với các yêu cầu tư vấn liên quan đến vận hành Hệ thống VNACCS/VCIS, đề nghị đặt câu hỏi tại đây.

Trước khi đặt câu hỏi, vui lòng tra cứu các nội dung tương tự.

Để tra cứu/tìm kiếm các nội dung tương tự, sử dụng chức năng tìm kiếm thông tin tại hộp tìm kiếm phía trên măng-sét hoặc sử dụng chức năng tra cứu nội dung tương tự.

Những thắc mắc của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ được Tổng cục Hải quan tư vấn trong thời gian ngắn nhất có thể.

Chú ý: Nội dung tư vấn chỉ có tính tham khảo, đề nghị cá nhân/doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các đơn vị Hải quan (nơi làm thủ tục) để được hướng dẫn chi tiết.

Cảm ơn.
#Tiêu đềLĩnh vực
# Tiêu đềLĩnh vựcNgày trả lời
1Sai thông tin tờ khai hải quan sau thông quanHồ sơ HQ, Khác09/06/2021
Kính chào anh/chị.
Ngày 17/05/2021, Công ty em có khai hải quan lô hàng xuất bán vào khu chế xuất Tân Thuận. Tờ khai hải quan đã thông quan. Ngày 18/05, phát hiện ra thông tin hóa đơn kê khai trên tờ khai bị sai( sai ngày xuất hóa đơn). Trường hợp này bên em có được kê khai bổ sung điều chỉnh không và có bị phạt vi phạm hành chính không ạ.
Rất mong anh/chị phản hồi lại. Cảm ơn anh/chị nhiều.
2Thủ tục ủy thác nhập khẩuKhác09/06/2021
Kính gửi Quý cơ quan,

Điều 5 Nghij định 08/2015/NĐ-CP (sừa đổi bổ sung bởi NĐ 59/2018/NĐ-CP) có quy định
"Điều 5. Người khai hải quan
Người khai hải quan gồm:
1. Chủ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trường hợp chủ hàng hóa là thương nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục hải quan thông qua đại lý làm thủ tục hải quan.
2. Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh hoặc người được chủ phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh ủy quyền.
3. Người được chủ hàng hóa ủy quyền trong trường hợp hàng hóa là quà biếu, quà tặng của cá nhân; hành lý gửi trước, gửi sau chuyến đi của người xuất cảnh, nhập cảnh; hàng hóa nhập khẩu để thực hiện dự án đầu tư miễn thuế.
4. Người thực hiện dịch vụ quá cảnh hàng hóa.
5. Đại lý làm thủ tục hải quan.
6. Doanh nghiệp cung ứng dịch vụ bưu chính quốc tế, dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế trừ trường hợp chủ hàng có yêu cầu khác." Như vậy:
1. Nếu 1 doanh nghiệp thành lập và hoạt động tại Việt Nam muốn ủy thác nhập khẩu (giả định hàng hóa nhập khẩu không cần giấy phép hay điều kiện và không phải quá biếu tặng) thì chỉ có thể ủy thác nhập khẩu cho những đối tượng thuộc khoản 4,5,6 Điều 5. Các doanh nhiệp thương mại bình thường (không có giấy phép đại lý hải quan, không phải doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát nhanh) không thể nhận ủy thác nhập khẩu. Cách hiểu như vậy có đúng không?
2. Trong trường hợp doanh nghiệp ủy thác và nhận ủy thác có ký kết hợp đồng ủy thác, người nhập khẩu là bên nhận ủy thác, nhưng trên tờ khai HQ không có nội dung về người ủy thác thì doanh nghiệp ủy thác và nhận ủy thác đã vi phạm những quy định nào? Có thuộc trường hợp bị phạt hành chính không?
Trân trọng cám ơn.
3thủ tuc tam nhap tai xuat hang củ quả khôKhác09/06/2021
công ty của tôi đã làm thủ tục tam nhập mặt hàng hạt cọ Chi Lê khô, hàng đã thông quan và được hai quan noi nhập khẩu xác nhận vào tờ khai vận chuyển hàng hóa XNK để vận chuyển từ kho ngoại quan CK nhập khẩu đi đến cửa khẩu xuất khẩu (tái xuất). Cty tôi đã lập bảng kê phương tiện hàng hóa xuất khẩu đi thẳng nhưng không xuất khẩu theo cửa khẩu ghi trong tờ khai mà muốn tự ý phá kẹp chì để vận chuyển hàng qua đường mòn (xuất lậu) sang nước thứ 3 thì vi phạm vào quy định gì và bị chế tài ở văn bản nào xử lý? nếu cơ quan chức năng phát hiện có bị tịch thu hàng khôn?
4V/v xuất bán nguyên liệu nhập E11 ra nước ngoàiNhập sản xuất khẩu, Hồ sơ HQ, Khác09/06/2021
Kính gửi Tổng cục Hải quan,

Trong quá trình hoạt động, công ty chúng tôi có vướng mắc kính đề nghị Quý Chi cục giải đáp vướng mắc như sau:

Công ty chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất, nhập nguyên liệu từ nước ngoài để sản xuất thành phẩm xuất khẩu, trong quá trình sản xuất có một số nguyên liêu dư thừa và chúng tôi có nhu cầu bán những nguyên liệu này lại cho khách hàng khác ở nước ngoài với giá bán cao hơn giá đã nhập. Trong trường hợp này Công ty chúng tôi có thể dùng mã loại hình nào để khai xuất khẩu và cần những thủ tục gì để thực hiện.

Xin chân thành cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm từ Tổng cục!
5DNCX thuê DN nội địa gia công lạiGia công, Khác09/06/2021
Kính gửi ban tư vấn Tổng cục Hải quan

Chúng tôi là doanh nghiệp chế xuất (DNCX) chuyên gia công hàng may mặc cho thương nhân nước ngoài ( các công đoạn gia công sản phẩm gồm: cắt, in, thêu, ép nhiệt, may, kiểm hàng, gấp gói)
Trong quá trình sản xuất sản phẩm có một số đơn hàng thời gian giao hàng ngắn lại có phát sinh công đoạn in, thêu công ty chúng tôi không đủ năng lực sản xuất để thực hiện theo đúng tiến độ xuất hàng mà đối tác gia công yêu cầu. Vì vậy công ty chúng tôi có nhu cầu thuê doanh nghiệp nội địa gia công lại một số công đoạn : cắt, in, thêu, may (chủ yếu là công đoạn là in và thêu).

Chúng tôi có một số thắc mắc muốn ban tư vấn giải đáp như sau sau:

1. Theo khoản 52 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi bổ sung điều 76 thông tư 38
DNCX không cần làm thủ tục hải quan khi đưa nguyên liệu vào nội địa để gia công và nhận lại thành phẩm gia công từ nội địa. Vậy DNCX có cần làm thông báo phát gia công lại gửi chi cục hải quan quản lý trên địa bàn không? Nếu có thì chúng tôi cần truyền trên hệ thống ECUS hay làm thông báo hồ sơ giấy ?

2. Phía DN nội địa nhận gia công lại từ DNCX phải làm thủ tục hải quan theo quy định về gia công cho thương nhân nước ngoài tại chi cục hải quan quản lý DNCX hoặc chi cục hải quan quản lý DN nội địa. DN nội địa phải có kết luận kiểm tra cơ sở sản xuất đủ điều kiện gia công cho thương nhân nước ngoài, thực hiện đăng ký hợp đồng gia công, làm thủ tục nhập xuất gia công loại hình như gia công cho thương nhân nước ngoài, xuất hoá đơn gia công VAT 0% cho DNCX. Chúng tôi hiểu như vậy có đúng không?

3. Sau khi kết thúc hợp đồng gia công lại của DNCX với doanh nghiệp nội địa, lượng nguyên liệu thừa sau sản xuất khách hàng của chúng tôi không có nhu cầu nhận lại. Chúng tôi (DNCX) có được phép cho DN nội địa chuyển tiêu thụ nội địa hoặc làm thủ tục tiêu huỷ thay mặt DNCX hay không? Nếu chuyển tiêu thụ nội địa thì DN nội địa mở tờ khai chuyển tiêu thụ nội , nộp đủ thuế nhập khẩu, VAT và các thuế khác nếu có.

4. Việc tìm kiếm đối tác gia công in, thêu nội địa phù hợp với yêu cầu của khác hàng là rất khó khăn. Nếu trong trường hợp chúng tôi tìm được DN nội địa gia công đảm bảo được chất lượng sản phẩm nhưng DN nội địa lại không muốn làm thủ tục hải quan do đơn hàng phát sinh với DNCX chúng tôi quá ít, họ chỉ xuất hoá đơn VAT 10% thì DNCX chúng tôi có được phép giao nguyên liệu cho DN nội địa này gia công hay không? Nếu được chúng tôi chấp nhận trả 10% VAT mà không làm thủ tục hoàn thuế này.

5. DNCX có được phép thuê hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh gia đình gia công lại một số công đoạn của sản phẩm gia công hay không (in, thêu, cắt)? Nếu có thì hộ kinh doanh cá thể, hộ kinh doanh gia đình phải đáp ứng các điều kiện gì, thực hiện thủ tục hải quan gì không?
6ĐĂNG KÝ CƠ SỞ SẢN XUẤT GIA CÔNGGia công, Khác08/06/2021
Kính chào Quý cơ quan!
Công ty chúng tôi là công ty FDI 100% vốn Hàn Quốc đang thực hiện hợp đồng gia công với công ty mẹ. Công ty chúng tôi mong muốn đưa 1 phần nguyên liệu cho Công ty ABC để gia công lại một phần của sản phẩm chúng tôi. Vậy:
1. Việc thông báo cơ sở gia công ngoài ABC là trách nhiệm chúng tôi phải làm hay Công ty ABC phải thực hiện trực tiếp với Chi cục hải quan địa phương ạ?
2. Trong trường hợp công ty ABC mở thêm xưởng sản xuất nhưng không thông báo, bổ sung cơ sở gia công với Chi cụ hải quan và cũng không thông báo cho công ty chúng tôi thì trong trường hợp này sẽ xử lý vi phạm như thế nào, công ty chúng tôi có chịu trách nhiệm gì đối với tường hợp này không ạ?

Kính mong tổ tư vấn giải đáp thắc mắc để công ty chúng tôi thực hiện, tránh sai sót, vi phạm.
7Nhập khẩu xe lăn mới cho mục đích thiện nguyệnChính sách xuất nhập khẩu, Nhập khẩu, Hồ sơ HQ, Khác07/06/2021
Hiện nay, tổ chức phi chính phủ saigonchildren đang được hỗ trợ một số lượng xe lăn mới từ một tổ chức thiện nguyện tại Úc. Xe lăn được sản xuất và lắp ráp theo tiêu chuẩn ISO 7176. Sau khi về Việt Nam, các xe sẽ được gửi tặng đến các trẻ khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn. Xin Tổ tư vấn Hải quan cho tổ chức biết sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ gì để được thông quan và nhận xe.
8Khaiuấn motor và bạc đạn đi kèmXuất khẩu, Hồ sơ HQ, Khác02/06/2021
Kính mong Tổ tư vấn hướng dẫn cho công ty chúng tôi vấn đề sau:
Công ty chúng tôi là công ty nội địa bán hàng vào khu chế xuất, Chúng tôi có cung cấp dịch vụ quấn motor và có kèm theo bạc đạn, vậy công ty chúng tôi có phải mở tờ khai không? Nếu có thì chúng tôi áp mà HS code nào?
Trân trọng cảm ơn!
9TAM NGUNG DAI LY HAI QUANKhác31/05/2021
Kính gởi các anh chị!

Hôm rời em vào web tra thông tin thì em mới biết DN em bị tạm ngưng đại lý hải quan theo QĐ 328

nhưng em không biết là DN bị nằm trong mục nào của QĐ 328 nên em kính nhờ các anh chị giúp em

cho em biết là DN em bị tạm ngưng nằm trong mục nào của QĐ 328 và để gia hạn thì bên em cần thủ

tục gì ạ. Em chân thành cảm ơn các anh chị nhiều.

Công ty TNHH Hàng Hải Đại Quốc Việt
MST: 0311679539
10Thuế nhập khẩu sản phẩm gia công từ khu phi thuế quan vào nội địa việt namChính sách thuế, Gia công31/05/2021
Kính gửi: Tổng cục Hải quan
Tôi có ý kiến muốn nhờ được tư vấn như sau:
Theo các chuyên gia từ Tổng cục Hải quan có phổ biến về nội dung của Nghị định 18/2021 hiệu lực từ 25/4/2021, có nôi dung sau:
Trường hợp cty chúng tôi là Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài thuê DN chế xuất gia công, nếu sản phẩm gia công có sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài thì khi nhập khẩu vào nội địa VN sẽ phải chịu thuế nhập khẩu.
Vậy nếu trường hợp sản phẩm gia công đó gồm 10 nguyên liệu, trong đó cty chúng tôi nhập khẩu 1 nguyên liệu từ nước ngoài , sau đó cấp sang cty nhận gia công, còn lại 9 nguyên liệu do cty nhận gia công nhập từ nội địa Việt nam. Vậy khi công ty chúng tôi nhập khẩu sản phẩm gia công lại nội địa VN thì sẽ phải nộp thuế nhập khẩu tính trên trị giá sản phẩm gia công ( Bao gồm phí gia công + giá của 9 nguyên liệu do Dn chế xuất cung ứng), Như vậy có đúng không?
Nếu đúng thì có nghĩa là công ty chúng tôi phải nộp thuế trên cả phần nguyên liệu mua mà cty chế xuất đã mua từ nội địa Việt Nam đúng không?

Rất mong được các chuyên gia tư vấn giúp,
Tôi xin cảm ơn!
Nguyên tệNgày hiệu lựcTỷ giá
USD14/06/202122.840,00 đ
EUR14/06/202127.345,45 đ
JPY14/06/2021205,23 đ
GBP14/06/202131.884,73 đ
CHF14/06/202125.218,95 đ
AUD14/06/202117.470,31 đ
CAD14/06/202118.645,70 đ
SEK14/06/20212.719,39 đ
NOK14/06/20212.715,71 đ
DKK14/06/20213.686,08 đ
RUB14/06/2021317,02 đ
NZD10/06/202116.627,80 đ
HKD14/06/20212.911,34 đ
SGD14/06/202117.062,79 đ
MYR14/06/20215.517,80 đ
THB14/06/2021723,80 đ
IDR10/06/20211,62 đ
KRW14/06/202119,79 đ
INR14/06/2021313,52 đ
TWD10/06/2021834,13 đ
CNY14/06/20213.556,23 đ
KHR10/06/20215,68 đ
LAK10/06/20212,46 đ
MOP10/06/20212.891,27 đ
LIÊN KẾT
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan