Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tổng cục Hải quan là cơ quan đầu mối triển khai Chương 4 của Hiệp định UKVFTA

MP  26/08/2021 5:00 PM
 

Ngày 24/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1425/QĐ-TTg chỉ định các cơ quan đầu mối để triển khai thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA). Trong đó, Tổng cục Hải quan là cơ quan đầu mối triển khai thực hiện Chương 4 của Hiệp định UKVFTA.

Hiệp định UKVFTA được chính thức ký kết vào ngày 29/12/2020 tại Anh và có hiệu lực từ ngày 01/5/2021. Hiệp định sẽ giúp Việt Nam và Vương quốc Anh duy trì các điều kiện thương mại ưu đãi và lợi ích kinh tế thông qua các cam kết mở cửa thị trường đã có trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Chương 4 Hiệp định UKVFTA  qui định về Hải quan và tạo thuận lợi thương mại có 16 Điều (từ Điều 4.1 đến Điều 4.16), trong đó quy định cụ thể về mục tiêu; hợp tác hải quan và hỗ trợ hành chính; các quy định và thủ tục hải quan; giải phóng hàng hóa; đơn giản hóa thủ tục hải quan; quá cảnh và chuyển tải; quản lý rủi ro; phí và lệ phí; đại lý hải quan; trị giá hải quan; kiểm tra trước khi gửi hàng; mối quan hệ với cộng đồng doanh nghiệp...

Tại Quyết định 1425/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ cũng giao cơ quan hải quan tham gia Ủy ban Hải quan, đồng thời cũng là cơ quan giải đáp các thông tin liên quan đến Hải quan và thuận lợi hóa thương mại.

Trước đó, nhằm triển khai thực hiện Hiệp định, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 721/QĐ-TTg ngày 18/5/2021 về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định UKVTFA, Trong đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) xây dựng Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện UKVFTA. Đến ngày 21/5/2021, Nghị định 53/2021/NĐ-CP về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len giai đoạn 2021-2022 đã được Chính phủ thông qua, chính thức có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Hiệp định UKVFTA được nhận định sẽ giúp giảm thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu từ Anh vào Việt Nam. Về phía Việt Nam, Hiệp định UKVFTA được kỳ vọng sẽ tiếp nối động lực thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư của hai bên trong những năm tới.

 

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan