Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Triển khai thêm 01 thủ tục của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trên Cơ chế một cửa quốc gia

Minh Phương  28/05/2021 10:00 AM

Thủ tục “Cấp phép nhập khẩu giống cây trồng chưa được cấp quyết định công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành phục vụ nghiên cứu, khảo nghiệm, quảng cáo, triển lãm, trao đổi quốc tế” của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc thông qua Cơ chế một cửa quốc gia kể từ ngày 28/5/2021.

Ngày 25/5/2021, Tổng cục Hải quan đã có Công văn số 2490/TCHQ-CNTT  thông báo việc triển khai thủ tục trên tới các Cục Hải quan tỉnh, thành phố.

Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phân quyền sử dụng chức năng tra cứu chứng từ liên quan đến thủ tục“Cấp phép nhập khẩu giống cây trồng chưa được cấp quyết định công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành phục vụ nghiên cứu, khảo nghiệm, quảng cáo, triển lãm, trao đổi quốc tế” trên Hệ thống Xử lý điện tử hải quan (E-Customs) cho cán bộ hải quan.

Đồng thời, yêu cầu cán bộ hải quan tại các Chi cục truy cập hệ thống Thông quan điện tử tập trung (E-Customs) để tra cứu, khai thác chứng từ liên quan đến thủ tục “Cấp phép nhập khẩu giống cây trồng chưa được cấp quyết định công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành phục vụ nghiên cứu, khảo nghiệm, quảng cáo, triển lãm, trao đổi quốc tế” và không yêu cầu doanh nghiệp phải nộp bản giấy đối với chứng từ đã được cấp thông qua Cơ chế một cửa quốc gia khi làm thủ tục hải quan.

Trước đó, Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có văn bản số 209/TT-VP ngày 05/5/2021 đề nghị kết nối chính thức thủ tục trên qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo Cục Trồng trọt, thời gian qua, đơn vị đã phối hợp với Tổng cục Hải quan và đơn vị liên quan để xây dựng, hoàn thiện phần mềm thủ tục “Cấp phép nhập khẩu giống cây trồng chưa được cấp quyết định công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành phục vụ nghiên cứu, khảo nghiệm, quảng cáo, triển lãm, trao đổi quốc tế”.

Để phần mềm thực hiện thủ tục hành chính sớm được triển khai phục vụ người dân, doanh nghiệp, Cục Trồng trọt đã đề nghị Tổng cục Hải quan  chính thức vận hành phần mềm thực hiện trên Cơ chế một cửa quốc gia đối với thủ tục hành chính nêu trên và thông báo đến hải quan các cửa khẩu về việc chấp thuận giấy phép nhập khẩu giống cây trồng chưa được cấp quyết định công nhận lưu hành hoặc tự công bố lưu hành phục vụ nghiên cứu, khảo nghiệm, quảng cáo, triển lãm, trao đổi quốc tế là bản điện tử có chữ ký số hợp pháp được chuyển từ Cục Trồng trọt đến Tổng cục Hải quan qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Để thực hiện Kế hoạch tổng thể triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại theo Quyết định số 1254/QĐ-TTg ngày 26/9/2018; Quyết định số 1258/QĐ-TTg ngày 17/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang tích cực phối hợp với Tổng cục Hải quan để triển khai các thủ tục hành chính trên Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo Quyết định số 1258/QĐ-TTg ngày 17/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có 38 thủ tục hành chính cần triển khai trên Cơ chế một cửa quốc gia và đã triển khai được 33 thủ tục hành chính, còn 05 thủ tục hành chính chưa triển khai. Đến ngày 28/5/2021 khi triển khai tiếp 01 thủ tục hành chính nêu trên thì số thủ tục hành chính được triển khai của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tăng lên 34 thủ tục hành chính.

Về triển khai thủ tục hành chính mới trên Cơ chế một cửa quốc gia, theo số liệu của Tổng cục Hải quan-  cơ quan Thường trực Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại, tính đến 25/5/2021 đã có 226 thủ tục hành chính của 13 Bộ, ngành được triển khai trên Cơ chế một cửa quôc gia, với hơn 3,8 triệu hồ sơ  của hơn 46,8 nghìn doanh nghiệp tham gia.  

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Bao Hai quan dien tu (Phien ban thu nghiem)
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan