Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Hội nghị toàn cầu lần thứ hai về Doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt

Vân Anh  7/05/2014 4:00 PM

Hơn 800 đại biểu đến từ 90 quốc gia đã tham dự Hội nghị toàn cầu lần thứ hai về Doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt do Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha vào cuối tháng 4 vừa qua. Xây dựng quan hệ đối tác bền vững với doanh nghiệp tin cậy là điểm tựa quan trọng để các chính phủ giải quyết các thách thức từ các vấn đề thương mại và an ninh. Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác hiệu quả tại biên giới cho phép các doanh nghiệp có thể cạnh tranh hơn. Tây Ban Nha, nền kinh tế đang đà hồi phục, là ví dụ điển hình về áp dụng AEO được đưa ra thảo luận tại hội nghị. Theo Tổng cục trưởng Hải quan và Thuế Tây Ban Nha, ngài Santiago Menéndez, sự đóng góp của các doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế của quốc gia này. Việc tạo ra một môi trường hợp tác và hiểu biết lẫn nhau là ưu tiên hàng đầu của Hải quan Tây Ban Nha. Hiện nay, 579 doanh nghiệp ưu tiên đã thực hiện 89% khai báo xuất khẩu và 71% khai báo nhập khẩu tại Tây Ban Nha. Với tầm quan trọng đó, việc công nhận AEO lẫn nhau sẽ là cơ sở để tạo thuận lợi cho thương mại quốc gia và quốc tế.

Trong thập kỷ qua, các chương trình đặc biệt đã được xây dựng, mở ra một chương mới trong quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp với tên gọi phổ biến Chương trình doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt (AEO). Các chương trình tuân thủ của cơ quan Hải quan tập trung vào các yêu cầu quản lý truyền thống như thu thuế, trong khi đó chương trình AEO lại bao gồm các yêu cầu về an ninh như được nêu trong Khung chuẩn mực SAFE của WCO. Theo đó, các doanh nghiệp phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu để được hưởng các lợi ích trong hoạt động thương mại.

Đại biểu dự hội nghị đã thảo luận về những thách thức liên quan đến thực hiện các chương trình AEO cũng như ảnh hưởng của các chương trình đó đến quản lý rủi ro trong lĩnh vực hải quan, đến các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa (SME). Các SME cần được dành sự quan tâm nhiều hơn vì sự đóng góp ngày càng lớn trong thương mại quốc tế. Các chính phủ được khuyến khích tăng cường tuyên truyền để các SME tham gia vào cơ chế AEO.

Các chuẩn mực của AEO là nền tảng mở cho sự hợp tác giữa cơ quan Hải quan và các cơ quan quản lý biên giới khác, là cơ hội để chia sẻ ý tưởng và quan điểm về cách thức thúc đẩy và quản lý thương mại hiệu quả. Theo điều 7.7 của Hiệp định Tạo thuận lợi cho thương mại của WTO (WTO ATF), các thành viên WTO cũng áp dụng cơ chế Doanh nghiệp ưu tiên (AO) tương tự như khái niệm AEO của WCO. Đồng thời, WTO cũng khuyến khích thành viên phát triển cơ chế này dựa trên các chuẩn mực quốc tế. WCO mong muốn sẽ có những hành động chung để mô hình AEO có thể  là cơ sở phát triển cơ chế AO của WTO và được công nhận chéo. 

Trong phát biểu bế mạc, Phó Tổng thư ký WCO, ngài Sergio Mujica, tái khẳng định tầm quan trọng của sự kiện này đối với việc thắt chặt quan hệ giữa cơ quan Hải quan và khu vực tư nhân cũng như với các đối tác thương mại quốc khác vốn có điều kiện và nhu cầu khác nhau trong hoạt động hàng ngày.


Đoàn chủ tịch của hội nghị với sự tham gia của Cục trưởng Hải quan Anh, Tổng Thư ký WCO, Cao ủy Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ, Đại diện Ngân hàng phát triển quốc tế và Bộ Kinh tế- Cạnh tranh Tây Ban Nha.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan