Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Tăng cường hợp tác Hải quan Việt Nam - Belarus

Vũ Hải  25/02/2009 12:00 PM

Belarus, hay Cộng hòa Belarus, là quốc gia nằm ở phía đông châu Âu. Diện tích tổng cộng 207.600 km². Dân số khoảng 10,5 triệu người, GDP ước tính năm 2005 khoảng 70,5 tỷ USD, xếp hạng 65 trên thế giới. Belarus đã từng là một trong 15 nước cộng hòa của Liên Xô trong 70 năm cho đến khi tách ra và tuyên bố độc lập năm 1991. Tuy nhiên đất nước này vẫn giữ mối quan hệ về chính trị gần gũi với Nga. Ngày 8/12/1999, Belarus và Nga đã ký một thỏa thuận song phương nhằm phát triển hơn nữa các mối quan hệ chính trị và kinh tế.

Belarus là một thành viên của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) với Azerbaizan, Armenia, Gruzia, Kazakhstan, Kyrgystan, Moldova, Nga, Tajikístan, Turkmenítan, Uzbekítan và Ukraina. Hải quan Belarus là thành viên của Tổ chức Hải quan thế giới. Là thành viên của Công ước HS, Belarus bắt đầu áp dụng phiên bản HS 2007 từ 01/01/2007.

Cộng hòa Belarus thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngày 24/01/1992. Ngày 07/04/2008, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà Belarus đã ký Hiệp định về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan, theo đó Hiệp định này có hiệu lực từ ngày 25/11/2008. Hiệp định gồm 12 điều, chứa đựng những nội dung cơ bản của Hiệp định hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong công tác hải quan của Tổ chức Hải quan Thế giới, có tính đến đặc thù của mỗi quốc gia. Phạm vi của Hiệp định được nêu chi tiết tại Điều 2, qui định việc mở rộng nghiên cứu, thử nghiệm các biện pháp nghiệp vụ mới và ứng dụng tiến bộ khoa học trong nghiệp vụ hải quan; đào tạo cán bộ và trao đổi thông tin nghiệp vụ nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Yêu cầu đơn giản hoá các thủ tục hải quan cũng là một nội dung quan trọng của Điều 2 này. Về hợp tác và phát triển nguồn nhân lực, tổ chức hội thảo chuyên đề, đào tạo nghiệp vụ, trao đổi chuyên gia, các đoàn cán bộ sang hội đàm là nội dung chủ yếu của Điều 8.  Hải quan Belarus có hệ thống thiết bị hỗ trợ kỹ thuật khá hiện đại trong khi thực thi nhiệm vụ chuyên môn và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp trang bị cho các đối tác khi có nhu cầu. Trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan Việt Nam và các cục vụ chức năng trực thuộc cần có kế hoạch chi tiết, cụ thể để khẩn trương thực hiện những nội dung của Hiệp định, nhằm góp phần thực hiện đầy đủ những cam kết cũng như góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc hiện đại hoá của Ngành.

Liên kết
Đường dây nóng của Tổng cục Hải quan.
Liên kết tới Thống kê Hải quan
Tạp chí điện tử Hải quan Online
Nhận dạng động vật hoang dã
Truy cập mail ngành Hải quan
Diễn đàn cạnh tranh quốc gia
Số điện thoại các đường dây nóng
Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Số 9 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+8424) 39440833 (ext: 8621)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan