WCO và ICAO xác định trọng tâm hợp tác trong kiểm soát hải quan

Khánh Minh  26/04/2014 11:00 AM

Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới (ICAO) vừa kết thúc hội nghị phối hợp về tạo thuận lợi và an ninh hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không tại Manama, Bahrain ngày 17-4 vừa qua. Hai tổ chức nhất trí về thông điệp chung nhằm đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của dịch vụ vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không. Tham gia hội nghị có gần 300 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế và khu vực, các cơ quan quản lý và đối tác thuộc ngành công nghiệp vận tải.

Quan điểm của WCO trong hoạt động vận tải hàng không là phải đảm bảo an ninh và tạo thuận lợi cho luồng hàng hóa. Định hướng này cho phép thúc đẩy sự hồi phục và phát triển kinh tế. Nhằm mục tiêu trên, quan hệ hợp tác giữa cơ quan Hải quan, các hãng hàng không và các đối tác có liên quan khác trên phạm vi khu vực, quốc tế và quốc gia là rất cần thiết. WCO có quan hệ chặt chẽ với ICAO, Liên minh bưu điện thế giới (UPU) để đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không an toàn và thuận lợi. 

Thời gian qua, ICAO đã có nhiều nỗ lực làm cho vận tải hàng không dân dụng an toàn hơn, góp phần tính hiệu quả của dây chuyền hậu cần thương mại. Theo Tổng Thư ký ICAO, ngài  Raymond Benjamin, tổ chức này mong muốn nhận được sự hợp tác từ các đối tác, trong đó WCO, để nâng cấp quy trình quản lý hành khách và hàng hóa, đặc biệt là khi lượng hàng hóa vận tải bằng đường hàng không đang ngày càng tăng. Ước tính. ICAO tổ chức chuyên chở khoảng 50 triệu tấn hàng hóa trong 1 năm, hoặc khoảng 1/3 trị giá hàng hóa trong giao dịch thương mại quốc tế.

Nhân dịp này, WCO và ICAO đã đề cập những biện pháp quản lý. Trong đó, những ưu tiên cho giai đoạn hiện tại và sắp tới cũng được hai bên thống nhất, đó là thiết lập một dây chuyền thương mại an toàn, có tính tới sự đa dạng của hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không và thống nhất các hoạt động vận tải trong một môi trường pháp lý phức tạp. Các chuyên gia Hải quan và ICAO đã đưa ra một số mô hình mẫu về hợp tác cấp quốc gia và khu vực giữa cơ quan Hàng không và Hải quan. Đồng thời, nhiều giải pháp bao gồm điều phối thực hiện dựa trên nền tảng tập trung vào quản lý rủi ro và kết quả đầu ra cũng được đưa ra, nhất là đối với hàng hóa quốc tế và bưu phẩm, bưu kiện.

Trong thời gian tới, hai bên sẽ cùng nghiên cứu thống nhất các chứng từ và quy trình xử lý của hệ thống cung ứng dịch vụ để đảm bảo đồng thời lợi ích của cả cơ quan Hải quan (cơ quan quản lý) và dịch vụ vận tải hàng không (khách hàng và đối tác của cơ quan Hải quan). Các sáng kiến về hàng hóa điện tử và mô hình một cửa cũng được xem xét áp dụng cùng với quy định khai báo trước về hàng hóa, thư tín, bưu kiện. Yêu cầu về quản lý rủi ro được ưu tiên để thông quan nhanh và đáp ứng yêu cầu an toàn. Hai tổ chức cũng sẽ phối hợp tổ chức nghiên cứu, khảo sát tính khả thi, ảnh hưởng và đề xuất dự án thí điểm nhằm đánh giá tác động của những sáng kiến mới.