Trang chủ  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH

Thí điểm Hệ thống dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực hải quan

T.H  10/01/2017 5:00 PM

Thực hiện kế hoạch triển khai Hệ thống dịch vụ công trực tuyến, ngày 01/1/2017, ngành Hải quan đã chính thức vận hành thí điểm Hệ thống dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), trên Cổng thông tin điện tử hải quan. 

Như vậy, tính đến nay đã có 70%TTHC trong tổng số 178 TTHC do cơ quan Hải quan thực hiện được cung cấp DVCTT. Trong đó, 81 TTHC cốt lõi của ngành Hải quan (như thông quan hàng hóa, thanh toán thuế...) được cung cấp DVCTT mức độ 4.

Để đạt được kết quả trên, Tổng cục Hải quan trong nhiều năm trở lại đây đã đẩy mạnh cải cách TTHC, luôn đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN) đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý.

Cùng với sự ra đời của Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 về chính phủ điện tử, Tổng cục Hải quan đã ban hành văn bản số 11025/TCHQ-CNTT hướng dẫn triển khai dịch vụ công trực tuyến. Song song với việc hoàn thiện về mặt pháp lý, cơ quan Hải quan cũng tiến hành lựa chọn các giải pháp công nghệ hiện đại để xây dựng Hệ thống DVCTT và triển khai tập trung tại cấp Tổng cục.

Hệ thống DVCTT hướng tới cho phép các tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ TTHC thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Hải quan và của Cục Hải quan các tỉnh, thành phố. Cơ quan hải quan sau đó sẽ tiếp nhận, xử lý TTHC bằng phương thức điện tử trong mạng nội bộ của ngành Hải quan.

Hệ thống DVCTT trên Cổng thông tin điện tử hải quan được triển khai theo lộ trình sau đây.
Năm 2016, cung cấp DVCTT cho 46 TTHC, trong đó phần lớn được cung cấp DVCTT cấp độ 4.

Từ ngày 01/1/2017 - 25/01/2017, vận hành thử nghiệm tại tất cả các Chi cục của 35 Cục Hải quan tỉnh, thành phố và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan thuộc cơ quan Tổng cục.

Trong giai đoạn này cán bộ công chức hải quan và doanh nghiệp sẽ làm quen với việc thực hiện TTHC bằng phương thức điện tử đồng thời phát hiện những tồn tại cần được khắc phục trước khi triển khai chính thức.

Trong thời gian vận hành thí điểm, việc thực hiện TTHC được thực hiện song song giữa phương pháp thủ công và phương pháp điện tử. Cơ quan hải quan sẽ tiếp nhận đồng thời cả hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy để xử lý thủ tục hành chính. Kết quả xử lý thủ tục hành chính căn cứ trên hồ sơ giấy là kết quả chính thức trả cho đối tượng thực hiện thủ tục hành chính.

Từ ngày 02/2/2017, vận hành chính thức Hệ thống DVCTT.

Để đảm bảo về mặt pháp lý cho các TTHC thực hiện trên Hệ thống DVCTT, Bộ Tài chính cũng đã ban hành văn bản số 17663/BTC-TCHQ hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính bằng phương pháp điện tử.

Theo đó, cơ quan Hải quan sẽ sử dụng các chứng từ điện tử thuộc bộ hồ sơ thủ tục hành chính và các thông tin trên các hệ thống thông tin để kiểm tra, xử lý các thủ tục hành chính.

- Trường hợp có các chứng từ nộp sau, cơ quan hải quan thông báo qua hệ thống thông tin để đối tượng thực hiện thủ tục hành chính nộp bổ sung chứng từ giấy trước khi trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính, bao gồm:
        + Chứng từ theo quy định phải xuất trình cho cơ quan hải quan;
        + Chứng từ theo quy định phải có xác nhận của cơ quan hải quan để trả cho đối tượng thực hiện thủ tục hành chính.

- Trường hợp có chứng từ giấy không thể chuyển đổi thành chứng từ điện tử thì đối tượng thực hiện thủ tục hành chính được phép gửi chứng từ giấy đến cơ quan hải quan, song song với việc gửi các chứng từ khác dưới dạng chứng từ điện tử.
Trong năm 2017, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục nâng cấp các hệ thống thông tin để đảm bảo 100% TTHC trong lĩnh vực hải quan được cung cấp DVCTT tối thiếu mức độ 3.

Việc vận hành hệ thống DVCTT không chỉ có ý nghĩa lớn trong cải cách hành chính, tạo thuận lợi thương mại mà còn đem lại lợi ích to lớn cho cộng đồng DN. Đó là, DN được cập nhật thông tin đầy đủ, sử dụng hồ sơ điện tử, thực hiện các TTHC bằng phương thức điện tử, qua đó giảm thiểu giấy tờ, tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN.

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Trợ giúp  |  Sitemap  |  Liên hệ  |  ENGLISH
©Bản quyền 2005-2013 Tổng cục Hải quan (General Department of Vietnam Customs)
Địa chỉ: Lô E3 - Đường Dương Đình Nghệ, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội   -   Điện thoại: (+844) 39440833 (ext: 8623)   -   Email: webmaster@customs.gov.vn
Số phép số 97/GP-BC do Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông) cấp ngày 13/03/2007
Ghi chú: phải ghi rõ "Nguồn: Tổng cục Hải quan" và liên kết đến nội dung gốc khi phát hành lại thông tin từ Cổng thông tin Điện tử Hải quan